Bài viết

HAI GIỜ VÀNG SAU SINH MẸ NÊN LÀM ĐƯỢC 3 VIỆC DƯỚI DÂY SẼ RẤT TỐT CHO CON
13/08/2018

HAI GIỜ VÀNG SAU SINH MẸ NÊN LÀM ĐƯỢC 3 VIỆC DƯỚI DÂY SẼ RẤT TỐT CHO CON

Viết bởi Đào Hữu Phúc / 0 bình luận

Các mẹ thường không chú ý nhiều đến thời gian ngay sau sinh bởi cơ thể người mẹ khá mệt mỏi, mất sức nhưng nếu làm được những việc này sẽ rất tốt cho em bé.

Sau khi em bé lọt lòng, sức khỏe người mẹ còn khá yếu do vừa trải qua những giờ phút đau đẻ, sinh con vô cùng đau đớn, mệt mỏi, chính vì vậy mà chị em thường không chú ý nhiều đến con mà để các ý bác sĩ chăm sóc.

Tuy nhiên theo các chuyên gia, sau sinh dù cơ thể người mẹ có yếu nhưng nếu cố gắng được những việc này sẽ vô cùng có lợi cho em bé.  

Thực hiện da tiếp da

Ngày nay, hầu hết các bệnh viện đều thực hiện việc da tiếp da với trẻ sơ sinh ngay sau khi lọt lòng mẹ. Việc này trước đây chưa được coi trọng tuy nhiên các chuyên gia đã chứng minh được những lợi ích tuyệt vời từ phương pháp này. 

Trong giây phút mới chào đời, trẻ sơ sinh vẫn vô cùng yếu ớt và nếu được đặt lên cơ thể mẹ, cảm nhận được nhịp tim người mẹ, em bé sẽ có cảm giác an toàn.

Ngoài ra, việc mẹ cho bé da tiếp da còn mang lại rất nhiều lợi ích như giúp điều chỉnh hơi thở, giữ ấm cho bé, giúp tăng tính kết nối mẹ - con, giúp trẻ bớt khóc, ngủ ngon hơn và còn giúp mẹ phục hồi nhanh hơn, phòng ngừa nguy cơ bị trầm cảm sau sinh do những hành động bú, hôn, ngửi mùi em bé sẽ làm kích thích nội tiết tố hạnh phúc, giúp người mẹ giảm đau và thoải mái hơn.

Cho con bú sữa non

Khoa học đã chứng minh người mẹ sau sinh cho con bú càng sớm càng tốt bởi dòng sữa non những giờ đầu sau sinh cực có lợi cho em bé.

Chính việc da kề da với con cũng sẽ giúp việc tiết sữa của mẹ có lợi hơn, sữa về nhanh và nhiều hơn.

Sữa non không chỉ là thức ăn ban đầu cho bé mà còn cực kỳ có lợi cho dạ dày của bé khi mới chào đời, đồng thời còn chứa rất nhiều kháng thể giúp tăng sức đề kháng cho con.

Chạm vào bé

Chạm vào bé sơ sinh những giờ đầu sau khi chào đời là việc có vẻ như rất dễ dàng nhưng lại có tác dụng to lớn. Bên cạnh việc da tiếp da sau sinh thì trong những giờ đầu sau khi được bác sĩ kiểm tra sức khỏe, em bé nên được đặt nằm cạnh mẹ. Như thế bé sẽ có cảm giác an toàn và có thể bú mẹ bất cứ lúc nào.

Ngoài ra, mẹ cũng cần chú ý khi đặt con nằm ngủ bởi thời gian này cấu tạo đường thở của trẻ sơ sinh rất mềm, lại thêm khí quản hẹp nên không chỉ từ tư thế bồng bế mà khi đặt bé nằm, mẹ cũng phải chú ý sao cho đường thở không bị gập hoặc ngửa quá, và cần quan sát nhịp thở của bé.

Mẹ nên cho con nằm tư thế ngủ thoải mái, tốt nhất là nằm ngửa, có hai gối nhỏ hai bên bé hay bé nằm cạnh mẹ, một tay mẹ quàng qua bé giúp bé được ngủ ngon giấc hơn và không bị giật mình.

Ngay sau khi sinh, các mẹ nên thực hiện 3 việc trên để mang lại những điều tốt nhất cho con nhé

Viết bình luận của bạn:
Việt Care dịch vụ chăm sóc bầu và làm đẹp sau sinh
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

0982.855.556 0961.013.686